Lợi ích và tác hại của việc người lớn uống sữa hàng ngày
Viết cho làn da bị mụn: Bạn đang được hưởng một đặc ân cực kỳ lớn
Mụn là mỗi nỗi khổ tâm rất lớn của nhiều người, không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà nó còn tác động rất lớn đến với việc bạn xây dựng mạng...
Một điều quen thuộc mà mỗi người chúng ta đều làm khi sống giữa thời đại Internet phát triển đó là thường sẽ tìm kiếm trên google rằng: "Liệu [thức ăn/ thức uống] này có tốt không?"; chúng ta không còn tin vào quảng cáo đại trà nữa, thay vào đó chúng ta muốn nghe những đánh giá khách quan, cụ thể từ những người đã từng trải qua hay có kinh nghiệm trong vấn đề đang được quan tâm.
Hầu hết chúng ta đều đã sử dụng sữa từ khi còn nhỏ vì những chất dinh dưỡng cấp thiết có trong sữa. Tuy nhiên, câu chuyện khác đi khi cơ thể con người bước vào giai đoạn trưởng thành. Có nhiều nghiên cứu khoa học đã đem lại kết quả rằng con người chỉ nên sử dụng sữa sau một độ tuổi nhất định vì những dinh dưỡng từ sữa sẽ bị biến chất khi ta hấp thụ và điều đó là nguyên nhân gây nên những vấn đề như tiêu hóa, tăng cân nhanh và nhiều hơn thế nữa. Ở thời điểm hiện tại, các nhãn hàng đã giới thiệu các sản phẩm sữa phù hợp cho từng giai đoạn tuổi khác nhau được làm từ đậu nành hay hạnh nhân, giúp cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho nhu cầu cơ thể người dùng. Nhưng những tác dụng thực sự của việc uống sữa hằng ngày, lợi ích và mối nguy hiểm từ sữa là gì? Đó luôn là một chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm, không chỉ từ phía người sử dụng và còn cả các chuyên gia trong ngành. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của việc người lớn uống sữa.
1. Gây mụn
Trước giờ, chúng ta vẫn thường luôn nghe sữa là thức uống lành mạnh tốt cho sức khỏe. Nhưng thật bất ngờ khi theo các nghiên cứu, một số bác sĩ tin rằng việc uống sữa có thể ảnh hưởng đến làn da. Theo chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto:"Sữa được biết đến như là một chất gây viêm nhiễm".Sữa bò có chứa các hormone mà khi ta hấp thụ vào cơ thể gây ra phản ứng, dẫn đến việc cơ thể tăng quá trình sản xuất bã nhờn trong da, gây tắc lỗ chân lông và đó là nguyên nhân dẫn đến mụn.
Vấn đề này nhận được sự quan tâm từ nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì, việc sử dụng sữa mà tác dụng của nó sẽ có biểu hiện xấu lên mặt thì cắt giảm sữa ra khỏi chế độ ăn uống sẽ là quyết định dễ dàng. Ngược lại, các sản phẩm từ sữa được lên men như sữa chua hay phô mai lại được xem là thần dược để cứu chữa làn da. Chất men D-galactose có trong sữa giúp kiểm soát mụn và ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm. Vì vậy, để hạn chế những rủi ro từ sữa thì việc tiêu thụ những sản phẩm có chứa men sữa sẽ tốt hơn, nó vẫn ngon và làm giảm khả năng nổi mụn.
2. Gây đầy hơi
Một trong những vấn đề nguy hiểm khác có thể chúng ta đã bỏ qua khi sử dụng sữa đó là gây đầy bụng. Đối với một số trường hợp đặc biệt, việc uống sữa trở thành mối đe dọa khi cơ thể họ không hấp thụ được lactose, một chất chứa trong sữa. Sữa đưa vào cơ thể nhưng lại không tiêu hóa được, khiến dạ dày phình lên gây khó chịu và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến đường ruột.
Câu chuyện uống sữa sẽ càng được quan tâm hơn khi cơ thể chúng ta thay đổi; đặc biệt ở giai đoạn tuổi già. Để tránh rủi ro ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa thì đậu nành được cho là sản phẩm phù hợp nhất để sử dụng, vẫn cung cấp đủ chất nhưng giảm thiểu đe dọa đến đường ruột.
3. Gây đau bụng và các vấn đề tiêu hóa
Bất ngờ khi loại thực phẩm mà chúng ta vẫn luôn sử dụng từ khi còn nhỏ lại có những tác dụng phụ mà chúng ta đã vô tình bỏ qua. Đầy hơi đã là cảm giác rất khó chịu khi cơ thể không dung nạp được lactose từ sữa. Nhưng nghiêm trọng hơn, việc uống sữa hằng ngày còn có thể dẫn đến một số hệ lụy cho đường tiêu hóa như gây đau bụng hay những chịu chứng tệ hơn là ảnh hưởng đến não.
Ông Beckner, một chuyên gia nghiên cứu về tình trạng những đứa trẻ sơ sinh không tiêu thụ được lactose trong sữa, cho biết:"Nếu chúng ta tiêu thụ từ một đến hai ly sữa mỗi ngày, dù là sữa tiệt trùng, nhưng trong thành phần sữa vẫn chứa lợi khuẩn và cả hại khuẩn. Khi sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến việc bị mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, có thể gây nên các triệu chứng như đau bụng và nguy hiểm hơn lâu ngày có thể ảnh hưởng đến não và các bệnh về não. Trong đó, đau nửa đầu và tình trạng mau quên là đáng được chú ý nhất."
4. Hỗ trợ giảm cân
Trong những năm trở lại đây, việc nhịn ăn đã không còn là trào lưu để giảm cân được ưa chuộng. Thay vì bắt cơ thể kiêng ăn khổ sở, gây thiếu hụt năng lượng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng và làm cho cơ thể không đủ năng lượng để tham gia vào các hoạt động hằng ngày; thì nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra các loại thực phẩm được đánh giá là có khả năng hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân. Một trong số đó được đánh giá cao có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân đó chính là sữa.
Theo lời các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ đang có nhu cầu giảm cân hay chỉ đơn giản là giữ gìn vóc dáng thì uống sữa là một phương pháp rất hữu hiệu. Chất đạm trong sữa hỗ trợ đốt năng lượng và tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể. Hơn nữa, uống sữa trước mỗi bữa ăn sẽ hạn chế được cơn thèm ăn dễ gây béo phì. Chỉ cần lựa chọn đúng loại sữa, uống đủ lượng sữa mỗi ngày thì chúng ta có thể thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa và giảm cân hiệu quả. Một chút đầy hơi đổi lại được sắc đẹp thì đây là một cuộc giao dịch tương đối hợp lý.
5. Cung cấp đạm
Bên cạnh công tác trợ giúp giảm cân, sữa còn được biết đến như một nguồn cung cấp đạm rất tốt cho cơ thể. Ngoài tiêu thụ đạm từ các loại thịt động vật, thì sữa cũng thuộc nhóm bổ sung đạm cho cơ thể. Đặc biệt đối với người ăn chay, thì sữa là loại thực phẩm không thể thiếu mang lại chất đạm. Trong sữa chứa một lượng lớn đạm, và đạm trong sữa đến từ nguồn tự nhiên và được đánh giá là dễ hấp thụ hơn so với đạm trong thịt.
6. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calories
Khoa học đã chứng minh sữa là loại thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Do vậy, từ khi còn nhỏ chúng ta đã được làm quen với sữa để đáp ứng nhu cầu bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau mà cơ thể cần được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, từ đó dẫn đến việc xuất hiện nhiều loại sữa phù hợp đối với từng giai đoạn độ tuổi. Như bạn đã biết, trong sữa chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất khác. Nhưng không vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà khi uống sữa thì chúng ta cũng sẽ hấp thụ nhiều calories vào cơ thể đâu. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cùng một lượng sữa và thịt định mức thì sữa nạp vào ít calo hơn nhưng được nhiều dưỡng chất hơn.
7. Hỗ trợ cơ bắp
Không chỉ đàn ông, phụ nữ ngày càng quan tâm đến vấn đề luyện tập thể dục để làm đẹp vóc dáng. Đặc biệt khi gần đây với trào lưu "khoe" các đường cắt cơ trên cơ thể thì phụ nữ lại càng chú ý hơn đến việc tập luyện để bắt kịp xu hướng. Bên cạnh việc thể dục thẩm mỹ, họ còn quan tâm đến các loại thực phẩm nạp vào cơ thể, thực phẩm nào là phù hợp cho chế độ luyện tập giúp duy trì và phát triển lượng cơ. Theo lời khuyên đến từ chuyên gia Allen, người có kinh nghiệm trong công việc rèn luyện thể hình:"Sữa giúp phát triển cơ bắp nhờ sự chuyển hóa từ tinh bột thành đạm. Do vậy, sữa là một sự lựa chọn tuyệt vời sau mỗi lần luyện tập."Tiếp lời các chuyên gia, sữa giàu axit amin và những chất đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng cơ, đồng thời giúp phục hồi và cải thiện cơ bắp sau quá trình luyện tập mệt mỏi.
ELLE Beauty Calendar: Cách trang điểm tốt nhất cho từng loại da mụn (11/12 - 17/12)
Hình thức trang điểm để che đậy một làn da không hoàn hảo là điều vô cùng phổ biến. Tuy nhiên một làn da mụn càng được đậy lại bằng mỹ phẩm sẽ...
8. Cung cấp canxi
Một trong những thế mạnh khác của sữa chính là trong sữa sở hữu lượng canxi dồi dào. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của sữa so với những loại thực phẩm khác. Ở các giai đoạn phát triển thì cơ thể luôn cần cung cấp một lượng canxi cần thiết để bảo vệ xương. Cụ thể hơn, trong 100 gram sữa bò thanh trùng chứa 88 g nước, 3,2 g protein, 3,2 g chất béo sữa, 5,2 g disaccharides, 113 mg canxi, 143 mg kali, 10 gram magie, cũng như một số lượng lớn các vitamin, là một nguồn chất cực kì tốt cho cơ thể."Mặc dù, chúng ta vẫn có thể nhiều nguồn khác để cung cấp canxi nhưng có một điều thú vị là để đạt được một lượng canxi trong khoảng 240 gram sữa thì phải ăn khoảng mười chén rau chân vịt." – Chuyên gia Goodson chia sẻ.
9. Mang lại lợi ích từ Maggie
Điều bất ngờ nhất ở những tác dụng từ sữa có thể chúng ta đã vô tình bỏ qua đó là magie đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng để những chất dinh dưỡng của sữa có thể phát huy tác dụng một cách hoàn thiện nhất. Magie giúp cân bằng những chất trong sữa, đặc biệt bộ đôi hoạt chất canxi- magie chỉ phát huy hết công dụng khi hợp tác cùng nhau. Lý do là vì xương được cấu tạo từ cả canxi và magie, do đó để giữ xương được khỏe mạnh và rắn chắc thì cần phải đảm bảo đủ cả canxi và magie.
10. Giúp ích trong quá trình chống lão hóa
Khi con người bước qua giai đoạn tuổi trung niên, đối mặt với vấn đề lão hóa là không tránh khỏi. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ bị yếu đi vì không đủ những chất cần thiết, thiếu hụt sức đề kháng là mầm móng để các loại bệnh xuất hiện. Ở giai đoạn tuổi này, vấn đề về xương khớp là mối quan tâm hàng đầu. Độ rắn chắc của xương sẽ tỉ lệ nghịch với tuổi tác. Xương cần được cung cấp khoáng chất hỗ trợ cho xương chắc khỏe như vitamin D, magie và canxi. Sự kết hợp tuyệt vời của các loại khoáng chất này trong sữa giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Đặc biệt đối với phụ nữ, khi đã trải qua quá trình mang thai, cơ thể phải chịu nhiều áp lực đè nặng lên các phần xương khớp, dẫn đến khi về già dễ xuất hiện cái tình trạng đau lưng, mỏi gối. Và để đề phòng sự nghiêm trọng của loại bệnh này thì uống sữa mỗi ngày sẽ là một phương pháp hiệu quả.
11. Chống lại bệnh tật
Sữa với tác dụng cung cấp dưỡng chất, hỗ trợ chắc xương, giảm cân, duy trì cơ như đã nêu trên thì nguồn năng lượng quý báu này còn giúp cho cả việc ngăn ngừa các loại bệnh tật khác. Nguồn chất béo từ sữa chứa các khoáng chất tốt như vitamin A, K2, omega,.. Việc sử dụng sữa thường xuyên sẽ xây dựng một hàng rào phòng bệnh vững chắc cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng để phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, thậm chí là ung thư hay các vấn đề tim mạch.
12. Làm gia tăng nguy cơ ung thư
Vấn đề khác đi đối với phụ nữ, theo một tạp chí y học Anh, việc tiêu thụ trên ba ly sữa mỗi ngày có thể gây nguy hiểm dài hạn đối với cơ thể phụ nữ. Các con số chỉ ra rằng có đến 44% gia tăng nguy cơ ung thư, 16% đối mặt với vấn đề xương khớp và 60% bị đe dọa về tình trạng rạn hông.
Kết luận: Sữa vẫn luôn là nguồn dưỡng chất thiết yếu mà cha mẹ tin dùng cho con cái, người trẻ tin dùng cho người già. Nhưng việc sử dụng sữa không có chế độ phù hợp sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. Do vậy, cần được xem xét kĩ lưỡng trước khi quyết định uống sữa như thế nào cho hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.
Source http://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/loi-ich-va-tac-hai-cua-viec-nguoi-lon-uong-sua-hang-ngay
Post a Comment