Bất ngờ về sự so sánh giữa thức ăn kiêng và thức ăn vặt
Thức ăn sấy khô có thực sự có lợi cho sức khỏe?
Những loại thức ăn sấy khô rõ ràng mang lại cho chúng ta nhiều tiện lợi về hương vị, dinh dưỡng và việc bảo quản. Tuy nhiên, liệu những món ăn sấy...
Một blogger sức khoẻ người Anh Lucy Mountain đã viết nhiều bài viết so sánh giữa thức ăn có lợi và có hại để chỉ ra lượng calo khác nhau giữa chúng. Qua sự so sánh này, Lucy muốn chứng minh rằng với mức độ hợp lý, thức ăn "không lành mạnh" vẫn mang lại những lợi ích cho cơ thể. Điều đó có nghĩa rằng bạn không cần phải tạm biệt với những món ăn yêu thích của mình chỉ vì chúng được xem là không tốt cho sức khoẻ.
Tài khoản Instagram của cô luôn chứa những hình ảnh so sánh giá trị dinh dưỡng giữa hai loại thức ăn khác nhau, nhằm xoá mờ ranh giới giữa thức ăn lành mạnh và không lành mạnh. Đối với Lucy, khái niệm về thực phẩm tốt cho sức khoẻ hiện nay có phần không đúng và cô muốn chứng minh rằng thức ăn nhanh hay đồ ngọt cũng không thực sự xấu như chúng ta thường nghĩ.
Bằng cách so sánh giữa hai loại đồ ăn khác nhau, cô hy vọng có thể giúp người xem quyết định được món nào thích hợp với sở thích của mình hơn. Chẳng hạn như kẹo trái cây hay hạt hạnh nhân có giá trị calo như nhau thì bạn sẽ thích món nào hơn?
Một nhúm tay đầy hạnh nhân hay một gói kẹo trái cây nhỏ
"Nhiều người thường chọn hạnh nhân bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị của nó, điều đó hoàn toàn tốt. Một số khác chọn hạnh nhân thay vì kẹo trái cây bởi họ nghĩ rằng điều đó giúp họ cảm thấy mình đang ăn uống "lành mạnh", điều đó cũng tốt. Riêng bản thân tôi, chế độ dinh dưỡng của tôi luôn được xem xét và điều chỉnh phù hợp. Nếu có thể ăn một thứ gì đó ngon hơn nhưng phải ăn ít thì đối với tôi không là vấn đề. Kẹo trái cây (với mức độ vừa phải) sẽ khiến cho tôi cảm thấy vui vẻ và tôi tin cảm giác này cũng đóng góp khá nhiều cho sức khoẻ của mình", Lucy chia sẻ.
100g sô cô la sữa hay 100g sô cô la đen 85%
Sô cô la đen thường được xem là loại thức ăn tốt cho sức khoẻ hơn so với sô cô la sữa (hay sô cô la trắng). Nhưng liệu chúng ta có biết rằng sô cô la đen thực chất lại chứa nhiều calo hơn? Lucy cho rằng"Sô cô la đen sẽ ít đường nhưng chứa nhiều xơ và nhiều chất sắt. Nó đơn giản là có nhiều dinh dưỡng hơn sô cô la sữa. Vậy món nào sẽ tốt hơn cho việc giảm cân?". Hầu hết chúng ta đều nhầm lẫn và cho rằng sô cô la đen sẽ có ít calo hơn và thường chọn chúng cho việc giảm cân.
Sô cô la sữa và sô cô la nguyên chất
Với bức hình so sánh, Lucy chia sẻ:"Một bên có chứa sữa, một bên có thể ăn chay; một bên có ít calo, một bên có nhiều protein hơn; một bên chứa nhiều can-xi, một bên chứa ít đường". Điều này cho thấy rằng không phải loại thực phẩm "nguyên chất" nào cũng sẽ có lượng calo thấp hơn.
100g sô cô la sữa và 100g sô cô la không chứa gluten, lúa mì và sữa
Lý do bạn nên chọn loại sô cô la không gluten, lúa mì và sữa: Bạn không dung nạp chúng vì không hợp khẩu vị. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nó phù hợp cho việc giảm cân thì bạn nên xem xét lại, bởi sự thật rằng chúng có lượng calo cao hơn so với loại sô cô la thông thường. Ngoài ra, những sản phẩm dành cho ăn kiêng thường có mùi vị "không ngon" thì tại sao lại tự làm khó bản thân mình?
3 loại smoothie – 3 mức độ calo khác nhau
Nhiều năm gần đây, smoothie (sinh tố) đã trở thành thức uống không quá xa lạ với mỗi người. Tuỳ vào thành phần hỗn hợp như trái cây, xi rô, đậu… mà ta có thể làm ra được một ly smoothie theo sở thích. Tuy nhiên, việc thay đổi thành phần của chúng cũng có thể dẫn đến việc thay đổi một lượng lớn calo có trong chúng. Đây cũng là điều mà chúng ta nên lưu tâm trong chế độ dinh dưỡng của mình.
Cả 3 ly smoothie có thành phần khác nhau sẽ có sự chênh lệch ở mức độ calo khá rõ rệt.
130g calo:
- 300ml sữa hạnh nhân
- 1 muỗng bột protein
296g calo:
- 300ml sữa hạnh nhân
- 1 muỗng bột protein
- 1 trái chuối
- 1 thìa mật ong
500g calo:
- 300ml sữa hạnh nhân
- 1 muỗng protein
- 1 quả chuối
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng
- 2 muỗng canh hạt lanh
Giảm cân, duy trì vóc dáng và làm đẹp da nhờ top 5 thực phẩm organic dễ ăn
Làm sao để quá trình giảm cân hiệu quả nhưng vẫn tạo được niềm vui ăn uống? Cùng ELLE truy tìm những thực phẩm dễ ăn có tác dụng giảm cân
Bánh snack
Mỗi tô này chứa 1 bịch bánh snack (40g). Tô bên trái gồm khoai tây, muối và giấm, tô bên phải là rau hỗn hợp sấy khô. Bạn có thể thấy rằng giữa chúng có sự chênh lệch về lượng calo khá thú vị. Do đó, tại sao chúng ta lại ép bản thân chọn mùi vị mà mình không thích chỉ vì chúng được quảng cáo là "tốt cho sức khoẻ"? Bạn nên chọn những thứ mà bạn thực sự muốn ăn.
Nước đóng chai
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng đối với nước bình thường thì làm gì có calo, nhưng đừng để bản thân bị đánh lừa. Hiện nay các loại nước đóng chai có kèm theo mùi vị khác nhau cho phép khách hàng có thể vui vẻ lựa chọn theo sở thích. Để làm được điều đó, bản thân chúng đã tồn tại một lượng calo và khiến chúng ta lầm tưởng rằng mình đang chọn lựa một thức uống an toàn. Nên cẩn thận đọc kĩ thành phần của những chai nước này trước khi để chúng thầm lặng "phá hoại" việc giữ gìn vóc dáng của bạn.
Cà phê
Bạn có phải mẫu người yêu thích cà phê nhưng lại e dè lượng calo có trong chúng? Đừng lo lắng, cô nàng blogger Lucy cũng đã cân đo trước cho chúng ta để có thể đưa ra một sự lựa chọn hợp lý mà không cần nói không với sở thích của mình.
Trong trường hợp này, cô lấy ví dụ từ những thức uống của thương hiệu Starbucks. "Thật ngạc nhiên khi biết được có bao nhiêu calo trong cà phê và các loại đồ uống nóng – một ly cà phê Flat White lớn chứa 290 calo gần bằng với một ly latte chứa 300", Lucy chia sẻ:"Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì việc chọn ly white americano sẽ giúp bạn cắt giảm đến 250 calo mỗi ngày"
Bơ và bánh mì sandwich
Bạn có thể sẽ khá bất ngờ về việc thêm một xíu bơ vào lát bánh sandwich lại có thể làm thay đổi khá nhiều hàm lượng calo có trong chúng. Miếng bánh bên phải cho thấy rằng chỉ cần phết một lượng nhỏ bơ cũng đã làm tăng gần 100 calo so với lát bánh bên trái.
Thực phẩm tăng cân và giảm cân
"Tôi là người ủng hộ tất cả mọi thứ một cách ý thức, bất kể mục tiêu thể dục của tôi là gì: Giảm béo, tăng cơ, duy trì vóc dáng… Bởi vì bản chất của chúng ta thường muốn xác định và phân loại rõ ràng. Do đó, thực sự khó tránh được việc "gắn mác" thực phẩm là tốt hay xấu", cô chia sẻ. Điều đó có nghĩa rằng mọi thực phẩm đều tốt nếu chúng ta tiêu thụ chúng một cách có cân nhắc. Bạn có đồng ý với quan điểm của Lucy?
Source http://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/bat-ngo-ve-su-so-sanh-giua-thuc-an-kieng-va-thuc-an-vat
Post a Comment